Mật nhân hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là cây bách bệnh, bá bệnh. Sở dĩ được gọi với cái tên đó là do ông cha ta đã phát hiện ra khả năng điều trị nhiều loại bệnh từ mật nhân. Không chỉ thế, các nhà khoa học tại trường Đại học Dược Hà Nội cũng đã dành thời gian nghiên cứu và công nhận cây bá bệnh của Việt Nam là loại thảo dược quý, dược tính thậm chí còn vượt trội hơn so với xuất xứ từ các nước khác.Tuy nhiên trên thị trường có bán rất nhiều loại Mật nhân giả, dưới đây là cách phân biệt mật nhân thật giả, người dùng cần biết để từ đó tự bản thận lựa chọn được sản phẩm đúng chất lượng:
Rễ mật nhân có màu vàng tươi, không lõi
✇ Rễ cây mật nhân khi thái ra phải có màu vàng tươi, rễ hoàn toàn không có lõi, khi thái ra các miếng vỏ màu vàng nhạt bên ngoài phải bám vào, không tự rời ra.
✇ Các thớ đều nhau
✇ Mật nhân khi phơi khô sẽ có mùi vị đặc trưng mà không cây nào có, mùi này là do tinh dầu và các hoạt chất từ cây phát ra. Những cây mật nhân giả sẽ không có mùi này.
✇ Hãy thử nhấm một ít mật nhân, nếu bạn thấy vị cực kỳ đắng lan tỏa khắp khoang miệng, vị đắng đến tê đầu lưỡi, xông vào cuống họng thì đây có lẽ là mật nhân thật. Mật nhân có vị rất đắng do đó không phải ai cũng có thể sử dụng sản phẩm mật nhân được chế biến nguyên chất.
✇ Khi mua mật nhân, bạn có thể nhờ người quen, người có kinh nghiệm dẫn đi mua. Hạn chế không mua loại mật nhân ngâm sẵn như rượu mật nhân, hoặc không mua mật nhân đã nghiền thành bột. Bởi lúc này việc phân biệt thật giả sẽ vô cùng khó khăn. Nên lựa chon các cơ sở kinh doanh có uy tín để mua sản phẩm.